Đăng bởi 2 phản hồi

Hiệu ứng diezen trên các loại súng hơi

The mainspring of a rifle that broke due to heavy dieseling.

 Lò xo chính bị gãy do hiện tượng kích nổ ( hiệu ứng diezel )

Có lẽ các bạn thi thoảng để ý thấy mỗi khi bắn súng có khói bay ra từ nòng súng và  tiếng nổ của súng to hơn bình thường? Nguyên nhân chính là hiệu ứng diezen ( hay còn gọi là hiệu ứng động cơ diezen ) . Hiệu ứng diezen là hiện tượng nhiên liệu tự bốc cháy khi nhiệt độ và áp suất tăng cao do bị nén trong xi lanh. Khi không khí nằm giữa xi lanh và piston bị nén lại, nhiệt độ không khí trong xi lanh sẽ tăng lên cực cao ( có một số lại liệu cho biết nhiệt độ trong xi lanh có thể lên tới 1000 độ C ) và kích nổ những giọt dầu bôi trơn nhỏ nằm bên trong xi lanh.

Hiệu ứng diezen trên súng hơi là vấn đề rất thường gặp bởi súng hơi luôn cần được bôi trơn để có thể hoạt động trơn tru, nhưng nếu bạn cho quá nhiều dầu mỡ, chất bôi trơn vào súng thì hậu quả là bạn có thể phá hỏng súng của mình hoặc thậm chí gây thương thích cho những người khác.

A carbon mainspring with heavy buildup and damage caused by dieseling.

Muội than bám đầy xung quanh lá gió do hiệu ứng diezel.

Bức ảnh đính kèm cho thấy lò xo bị gãy, một ví dụ điển hình của việc tra quá nhiều dầu mỡ vào súng. Lượng dầu mỡ dư thừa khi bị nén dưới áp suất cao có thể cháy nổ, giãn nở và tạo ra sóng xung kích rất lớn phá hủy các bộ phận trong súng hơi như lò xo, lá gió….

Hiện tượng trên cũng có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng đúng chủng loại chất bôi trơn để bôi trơn xi lanh và piston của súng. Bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại chất bôi trơn có nguồn gốc dầu mỏ để bôi trơn súng của mình. Các loại chất bôi trơn gốc dầu mỏ rất dễ dẫn đến hiện tượng tự kích nổ khi áp suất tăng cao.

Ngoài việc gây hỏng lò xo và lá gió do cho quá nhiều chất bôi trơn vào xi lanh và piston, lượng dầu bôi trơn dư thừa đó còn có thể làm giảm lực bắn của súng hơi.

Chúng tôi thường gặp rất nhiều trường hợp súng bị hư hỏng do chủ nhân của súng tra quá nhiều dầu mỡ vào súng. Các hiện tượng có thể nhận biết ngay khi nhìn thấy là có nhiều tro và cặn đen bám ở thành lá gió. Lá gió bị vỡ nát, hoặc lò xo bị gãy hỏng.

Dieseling can cause heavy damage to the inside of an airgun if it is not controlled.

Hiệu ứng diezen có thể làm hỏng nặng nề các bộ phận trong súng hơi của bạn.

Để tránh điều đó xảy ra, đầu tiên là bạn chú ý không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu mỏ để tra vào súng. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn không có gốc dầu mỏ như:  RWS Chamber Lube and Spring Cylinder Oil.

    Bài viết được thực hiện bởi admin website www.phutungsunghoi.net . Mọi sao chép hay copy xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc. Like fanpage www.facebook.com/hoinhomslavia để cập nhật những thông tin mới nhất

2 bình luận trong “Hiệu ứng diezen trên các loại súng hơi

  1. Đuôi chốt an toàn có ko giá bao nhiêu loại 9k

  2. Shop cho hỏi 631 lux có số sê ri 484409 là đời năm nào sản xuất

Gửi phản hồi