Đăng bởi Để lại phản hồi

Độ lò xo khỏe hơn vào súng hơi?

 Có lẽ mỗi người ai cũng có suy nghĩ chung rằng súng hơi chỉ cần thay lò xo khỏe hơn vào thì lực bắn sẽ mạnh hơn. Nhiều người đang xài 631 muốn bắn khỏe hơn liền mua lò xo của súng 12 ký như 634 lắp vào với hy vọng súng sẽ bắn khỏe như 634. Thực tế thì việc thay lò xo có lợi và hại như thế nào? hãy cùng nhau phân tích.

 Qua một số thực nghiệm và đo lường tốc độ bay ra của viên đạn với các loại lò xo với độ cứng khác nhau cho thấy một kết quả khá bất ngờ. Tốc độ của đạn sẽ tăng tỉ lệ thuận với độ cứng của lò xo, nhưng đến một ngưỡng nhất định thì tốc độ đạn lại bị giảm xuống rõ rệt cho dù bạn đã lắp lò xo rất khỏe vào súng rồi, tại sao lại như vậy?

  Khi lên nòng, lò xo bị nén lại và lưu trữ năng lượng dưới dạng “thế năng” ( ai học vật lý cấp 2 chắc phải học qua cái này rồi ). Khi bóp cò thì một phần thế năng sẽ được chuyển thành động năng đẩy viên đạn đi qua trung gian là lượng không khí nằm trong xi lanh súng.

 Câu hỏi ở đây là bao nhiêu phần trăm thế năng sẽ được chuyển thành động năng của viên đạn? Cái đó phụ thuộc vào thể tích của xi lanh, có nghĩa là lượng thế năng của súng có thể chuyển hóa thành động năng nhiều hay ít không phụ thuộc trực tiếp vào lực của lò xo, mà là phụ thuộc trực tiếp vào hình dạng hình học của xi lanh và piston.

   Một số người hỏi tại sao 631 lắp lò xo 634 vào bắn lại không mạnh được như 634. Nguyên nhân là để súng có được sức bắn như 634 thì ngoài lò xo khỏe ra súng 634 còn có cấu tạo của piston khác biệt. Pison của 634 ngắn hơn và nhẹ hơn nên thể tích không khí trong xi lanh khi lên đạn của súng 634 lớn hơn của 631. Ngoài ra cấu tạo nòng của 634 cũng ngắn hơn. ( Chi tiết về việc độ 631 sẽ được viết riêng trong một bài viết sắp tới ).

Slavia 630, Slavia 631, Slavia 634
quả piston của 634, 631 đời mới và 631 đời cũ ( từ trên xuống dưới )
   Vậy khi toàn bộ thế năng của lò xo không để chuyển hóa thành động năng của viên đạn thì năng lượng dư thừa đó sẽ biến đi đâu?
   Định luật bảo toàn năng lượng đã nói rằng, năng lượng không tự sinh ra và không tự mất đi, mà nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Khi thế năng của lò xo không được chuyển hóa hoàn toàn thành động năng của viên đạn, thì năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng do sự biến dạng của các linh kiện trong súng hơi do lực dư thừa. Lúc này quả piston giống như một cái búa đập cực mạnh vào thành của xi lanh và điều này đương nhiên là ít nhiều sẽ gây hại cho súng.   Khi này bạn có thể nghe tiếng súng bắn khô khốc, không êm. Khi bắn cò bị nảy mạnh vào ngón tay. Súng giật, đạn bay không chính xác.

 Ngoài ra còn một số hệ lụy khác như bị mòn lẫy dấu ngã và phần đuôi của quả piston, 2 bộ phận này bị mòn dẫn đến việc súng bị cướp cò hoặc thậm chí không lên đạn được nữa do bị trượt.

lẫy dấu ngã và mấu đuôi của piston

   Độ lò xo quá cứng vào súng còn gây ra một số trường hợp cần lên đạn bị cong ở một số mẫu súng Tàu chất lượng kém. Ngoài ra nó còn có thể gây hại, làm nhảy tâm cho kính ngắm do súng giật quá mạnh.

  Vậy nên tốt nhất là nên dùng súng với loại lò xo chuẩn đã được tính toán bởi nhà sản xuất, lúc này súng bắn êm, giật nhẹ và đạn sẽ được bay ra khỏi nòng với tốc độ tối ưu, đường đạn bay ổn định và chính xác hơn. Súng sẽ bền hơn sau thời gian sử dụng lâu dài. Thật ra để giúp súng bắn khỏe hơn thì ngoài việc độ lò xo thì bạn còn phải độ thêm nhiều phụ tùng khác nữa. Chi tiết cụ thể về việc độ 631 với linh kiện và lò xo của 634 sẽ được đề cập chi tiết ở một bài viết tiếp theo. Các bạn nhớ like fanpage www.facebook.com/hoinhomslavia để đón đọc.

  Dưới đây là một số hình ảnh súng bị hư hại do  lắp lò xo quá cứng.

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

 Bài viết được thực hiện vởi admin website: www.phutungsunghoi.net . Mọi sao chép xin vui lòng ghi rõ nguồn

Gửi phản hồi