Đăng bởi 2 phản hồi

Bảo dưỡng củi hơi như thế nào?

Mỗi khách hàng sau khi mua củi hơi về đều có nhiều câu hỏi và nhiều thắc mắc khác nhau.

Bảo quản và bảo dưỡng củi hơi như thế nào? dùng gì để bôi trơn?

Hiểu rõ một số nguyên tắc trong việc bảo dưỡng củi hơi sẽ giúp củi hơi yêu quý của các bạn hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.

Một số dòng củi hơi có thể sử dụng ngay sau khi mua về. Thường thì đó là các dòng của các hãng đắt tiền như Air arms, Weihrauch, Diana. Với các dòng củi Tiệp Slavia thì khi mới mua về người sử dụng cũng nên bảo dưỡng qua một chút trước khi sử dụng.

Việc đầu tiên cần phải ghi nhớ đó là khi tháo củi phải sử dụng đúng dụng cụ, tuyệt đối không nên dùng các dụng không đúng kích thước và không đúng chủng loại để tháo củi. Một điều quan trong nữa là không được để rơi mất linh kiện trong quá trình tháo củi.

Một nguyên tắc đầu tiên cho tất cả các loại củi hơi:

Đầu tiên là: trong xi lanh ( hay buồng hơi ) và trên piston ( lá gió ) không được phép có một chút dầu bôi trơn nào. Có thể nhiều người nghĩ điều này là kỳ quặc nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Dầu hay mỡ bôi trơn nằm trong xi lanh khi bị nén dưới áp suất cao sẽ tự phát nổ (  trong chuyên môn gọi là hiệu ứng động cơ disesel, khi áp suất cao nhiệt độ tăng thì dầu disesel trong xi lanh động cơ sẽ tự phát nổ ). Dấu nhiệu nhận thấy khi này là có khói và có thể là cả lửa phụt ra từ nòng. Súng sẽ bị giật rất mạnh. Và sau một vài lần như vậy các chi tiết trong củi hơi của bạn sẽ bị hỏng dần. Vì vậy một lời khuyên là khi mua củi về bạn nên lau sạch dầu còn sót lại trong xi lanh và trên piston của củi. Điều đó sẽ đảm bảo củi của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và không gặp các vấn đề trong quá trình sử dụng sau này.

Bôi trơn bằng gì?

Điều đầu tiên cần phải nhớ là không được bôi trơn bằng bất cứ thứ dầu bôi trơn gì kể cả chất silicon hay dầu nhớt hay thậm chí WD40. Chỉ một phát bắn cũng có thể làm hỏng lá gió của bạn.

Tốt nhất là bạn có thể dùng là chất bôi trơn dạng mỡ chuyên dụng có chứa graphite ( than chì ) như  Grafloscon C-SG 2000 . Bôi một lớp thật mỏng lên các bộ phận chịu ma sát như piston, cần lên đạn, các khớp nối, xi lanh, lò xo.

Có thể dùng dầu máy ( dầu luyn ) để bôi trơn, nhưng chú ý không để dầu chảy vào trong xi lanh ( buồng hơi )

Nòng: vệ sinh nòng bằng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng hoặc dùng que ( que gỗ hoặc nhựa, ko nên dùng que kim loại có thể làm tổn hại nòng ) quấn vải ở đầu, nhúng vào dầu bôi trơn và đẩy qua nòng nhiều lần tới khi sạch sẽ và trơn tru.

 

Nếu không có que bạn có thể sử dụng sợi dây buộc một miếng vải ở giữa, luồn một đầu qua nòng và giữ 2 đầu sơi dây kéo qua kéo lại cho tới khi sạch. Việc vệ sinh nòng không cần thiết phải làm quá thường xuyên. Củi mới mua về sau khi bắn được khoảng 50 viên sẽ có một lớp chì mỏng phủ lên các đường thương tuyến. Lúc đó củi sẽ hoạt động trơn tru và chuẩn xác hơn. Sau khi bắn được khoảng vài ngàn viên thì nên vệ sinh nòng lại vì lúc này chì bám trong nòng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của đường đạn.

 

Cuối cùng: 

Củi mới mua về, các bạn có thể dùng giấy nhám loại mịn để đánh nhẵn các gờ sắc ( phần bôi đỏ trong hình phía dưới ) ở xi lanh- buồng hơi Sẽ giúp củi trong quá trình gập nòng mở nòng cào xước phần tiếp xúc giữ đuôi nòng và xi lanh làm mất thẩm mỹ của củi hơi.

2 bình luận trong “Bảo dưỡng củi hơi như thế nào?

Gửi phản hồi